Categories
News

มะเร็งลำไส้ของ Kirstie Alley ได้รับการวินิจฉัยไม่นานก่อนที่เธอจะเสียชีวิต

Kirstie Alleyเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตในวันจันทร์ด้วยวัย 71 ปี การวินิจฉัยของเธอซึ่งครอบครัวของเธอบอกว่านักแสดงสาวเพิ่งค้นพบก่อนที่เธอจะเสียชีวิต กำลังแสดงให้เห็นถึงความชัดเจนเกี่ยวกับโรคและความสำคัญของการตรวจหาเชื้อตั้งแต่เนิ่นๆ

มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับสามของโลก รองจากมะเร็งปอดและมะเร็งเต้านม แม้ว่าผู้หญิงจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าผู้ชายเล็กน้อย แต่ผู้หญิงประมาณ 1 ใน 25 คนในสหรัฐอเมริกาจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ในช่วงชีวิตของเธอ

ในขณะที่ประมาณ 90% ของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 90 เป็นต้นมา จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ก็เพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้ใหญ่ที่อายุต่ำกว่า 50 ปี ตามข้อมูลของFight CRCซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนมะเร็งลำไส้ใหญ่แห่งชาติ สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ ผ่านการตรวจคัดกรอง

แต่ผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้จะมีอาการดีขึ้นเมื่อตรวจพบและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่มะเร็งจะแพร่กระจายออกไปนอกลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก

ไม่พลาดทุกเรื่องราว — ลงชื่อสมัครรับจดหมายข่าวรายวันฟรีของ PEOPLE เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับสิ่งที่ดีที่สุดที่ PEOPLE นำเสนอ ตั้งแต่ข่าวดาราที่น่าสนใจไปจนถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของมนุษย์

American Cancer Society แนะนำให้ผู้ใหญ่อายุ 45 ปีขึ้นไปเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นการตรวจอุจจาระหรือการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ และกระตุ้นให้ผู้ที่มีอาการของโรคมะเร็งลำไส้เช่น การเคลื่อนไหวของลำไส้เปลี่ยนแปลง เช่น ท้องเสียมากขึ้น เลือดออกทางทวารหนัก อุจจาระสีเข้ม การลดน้ำหนักที่ไม่คาดคิด ตะคริวและเหนื่อยล้ามากเกินไป – ไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตาม พวกเขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการตรวจคัดกรองล่วงหน้าเนื่องจากอาการเหล่านี้มักจะปรากฏขึ้นหลังจากที่มะเร็งลำไส้ใหญ่ได้แพร่กระจายไปแล้วเท่านั้น

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเหมือนกันในผู้ชายและผู้หญิง แต่บางคนอาจเข้าใจผิดได้ง่ายว่าเป็นอาการของรอบเดือน ซึ่งรวมถึงตะคริวที่ท้อง ขาดพลังงาน และความเหนื่อยล้ามากเกินไป ตามข้อมูลของ Healthline ผู้หญิงควรปรึกษาแพทย์หากพบอาการเหล่านี้และไม่เกี่ยวข้องกับรอบเดือน หรือหากพบอาการเหล่านี้เป็นครั้งแรก แม้ในระหว่างรอบเดือนก็ตาม

นอกจากนี้ Fight CRC ระบุว่า 25% ของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้มีประวัติครอบครัว ดังนั้นใครก็ตามที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ควรเริ่มตรวจคัดกรอง 10 ปีก่อนที่ญาติที่อายุน้อยที่สุดจะได้รับการวินิจฉัย

หลังจากการตรวจคัดกรองครั้งแรก อาจจำเป็นต้องส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ทุกๆ 5 ปี ผู้หญิงควรทราบด้วยว่าหลังวัยหมดประจำเดือน ความเสี่ยงของมะเร็งทั้งหมดจะเพิ่มขึ้น