Categories
News

ทรัมป์พ่ายแพ้ต่อความเชื่อมั่นของบริษัทและความพ่ายแพ้ของผู้สมัครวุฒิสภา

การตัดสินเมื่อวันอังคารขององค์กรทรัมป์ในข้อหาไม่เหมาะสมทางการเงิน ประกอบกับการสูญเสียผู้สมัครรับเลือกตั้งของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเลือกตั้งวุฒิสภาจอร์เจีย ถือเป็นหนึ่งในวันที่เลวร้ายที่สุดสำหรับทรัมป์ นับตั้งแต่เขาประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อประมาณ 3 สัปดาห์ก่อน

เหตุการณ์เกิดขึ้นครั้งแรกในเมืองที่เขาเกิดและเติบโต

ในนิวยอร์ก คณะลูกขุนที่พิจารณาคดีที่นำโดยอัลวิน แบรกก์ อัยการเขตแมนฮัตตัน พิจารณาเป็นเวลา 2 วันก่อนกลับคำตัดสินว่ามีความผิดในความผิดทั้งหมด 17 กระทงที่เกี่ยวข้องกับโครงการฉ้อโกงภาษี ซึ่งเป็นการประณามบริษัทที่มีชื่อทรัมป์

ทนายความของบริษัทกล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากคำให้การของ Allen Weisselberg ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินที่รู้จักกันมานาน ซึ่งสารภาพว่าไม่จ่ายภาษีให้กับสิทธิพิเศษของบริษัท

ทรัมป์กล่าวว่าเขา “ผิดหวัง” กับคำตัดสินและชี้นิ้วไปที่ไวส์เซลเบิร์ก โดยบอกว่าเขาเป็นหมาป่าโดดเดี่ยว แต่ในตอนเช้าโพสต์บนเว็บไซต์โซเชียลมีเดียของเขา Truth Social ทรัมป์ได้วิจารณ์อัยการเขตและกล่าวหาว่าเขาดำเนินโครงการ “ล่าแม่มดเพื่อ DC เพื่อต่อต้าน ‘ทรัมป์’ ในเรื่องสวัสดิการ ซึ่งเป็นสิ่งที่ในประวัติศาสตร์ของประเทศของเราไม่เคยมีมาก่อน เคยถูกพิจารณาคดีในศาลมาก่อน”

ในถ้อยแถลงหลังการพิจารณาคดีสิ้นสุดลง เขาเขียนว่า “นิวยอร์กเป็นสถานที่ที่ยากที่จะเป็น ‘ทรัมป์’ เนื่องจากธุรกิจและผู้คนพากันหนีจากเมืองใหญ่ของเรา!

บริษัทจะต้องเผชิญกับค่าปรับเจ็ดหลัก และคำตัดสินอาจเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในอนาคต แม้ว่าการตัดสินลงโทษบริษัทไม่ได้เป็นการตัดสินบุคคล แต่ทรัมป์เองก็ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ ความผิดทางอาญาเป็นสิ่งที่อดีตนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และผู้สนับสนุนพยายามหลีกเลี่ยงมานานหลายทศวรรษ

นับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1970 เมื่ออัยการรัฐบาลกลางในบรู๊คลินสอบสวนทรัมป์ในคดีฉ้อโกงที่อาจเกิดขึ้น เขาก็ประสบความสำเร็จในการหลีกเลี่ยงข้อกล่าวหาทางอาญา ในขณะที่แบรกก์เลือกที่จะไม่ดำเนินคดีกับทรัมป์เมื่อช่วงต้นปีนี้ ซึ่งอัยการที่สอบสวนบริษัทหวังว่าจะเกิดขึ้น แต่ความผิดทางอาญานั้นแสดงถึงความพ่ายแพ้แบบที่ทรัมป์ไม่เคยเผชิญมาก่อน

ในคืนวันอังคาร ขณะที่ผลกระทบของการพิจารณาคดีจมลง ความสนใจก็หันไปหาจอร์เจีย เฮอร์เชล วอล์กเกอร์ อดีตนักฟุตบอลอาชีพซึ่งเป็นสมาชิกของ New Jersey Generals ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลลีกของสหรัฐอเมริกาที่ทรัมป์เป็นเจ้าของในช่วงต้นทศวรรษ 1980 กำลังต่อสู้อย่างยากลำบากในการชิงตำแหน่งวุฒิสภาของรัฐกับผู้ดำรงตำแหน่ง ส.ว. ราฟาเอล วอร์น็อค ประชาธิปัตย์. ในท้ายที่สุด Warnock ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างคับคั่ง

ทรัมป์สนับสนุนวอล์คเกอร์ในช่วงต้นของการหาเสียง แม้ว่าพรรครีพับลิกันบางคนในวอชิงตันจะไม่พอใจเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวที่รวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิด อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยืนกรานว่าวอล์คเกอร์จะไม่เผชิญกับผลที่ตามมาจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งสำหรับประวัติของเขา โดยมองว่านักกีฬาคนนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ที่มีชีวิตว่าตัวอดีตประธานาธิบดีเองที่รอดพ้นจากเรื่องอื้อฉาวครั้งแล้วครั้งเล่าได้เปลี่ยนการเล่นแร่แปรธาตุของการหาเสียง

แต่การไหลบ่าพิสูจน์ให้เห็นเป็นอย่างอื่น การแข่งขันเป็นไปอย่างกระชั้นชิด Warnock ชนะด้วยการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งผิวดำ ความพ่ายแพ้ของวอล์คเกอร์ แม้ว่าประวัติของทรัมป์จะเรียกความสูญเสียว่า “หัวเรือใหญ่” ก็ยากจะแก้ไข

เมื่อนำมารวมกัน ความสูญเสียทางการเมืองและกฎหมายครั้งใหญ่ 2 ครั้งในวันเดียวตอกย้ำความเป็นจริงใหม่ที่ทรัมป์เผชิญในขณะที่เขาพยายามหาเสียงระดับชาติครั้งที่สาม

เขาไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดอีกต่อไป ปัจจุบันเกียรติดังกล่าวมอบให้กับ Ron DeSantis ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เขาไม่ได้เป็นจุดสนใจเพียงอย่างเดียวของสื่ออนุรักษ์นิยม อีกครั้ง DeSantis เป็นทายาท และการคุกคามทางกฎหมายยังคงดำเนินต่อไปที่อื่น