Categories
News

จัดฟันบางนา: วิธีป้องกันฟันเหลือง

จัดฟันบางนา: วิธีป้องกันฟันเหลือง หลายคนอยากมีบุคลิกภาพที่ดูดี นอกจากหน้าตา ผิวพรรณ และรูปร่างแล้ว รอยยิ้มที่สดใสก็เป็นส่วนประกอบสำคัญ และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ สร้างความรู้สึกประทับใจให้กับผู้พบเห็น และหนึ่งในวิธีการเพิ่มความมั่นใจให้กับรอยยิ้มคือการมีฟันที่สีขาว ดูสะอาด แต่หลายคนกลับพบปัญหาสีฟันเหลือง หรือสีเทา บางคนเข้าใจว่าสาเหตุมาจากเนื้อฟันของมนุษย์ที่มีสีเหลืองอยู่แล้ว ซึ่งถึงแม้จะเป็นความจริง หากแต่มีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันเหลืองได้ ไม่ใช่ฟันเหลืองจากเนื้อแท้เพียงอย่างเดียว ปัญหาฟันเหลืองมักจะพบเห็นได้บ่อยในวัยทำงาน

เนื่องจากคนในวัยทำงานมีพฤติกรรมการติดกาแฟ ชา หรืออาจจะมีพฤติกรรมการสูบบุหรี่ในระหว่างวัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เอง เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดฟันเหลือง และยิ่งถ้าหากทำความสะอาดฟันได้ไม่ดีด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้เกิดฟันเหลืองได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เสียบุคลิกภาพและไม่มีความมั่นใจเวลาที่ต้องยิ้ม ถึงแม้อาการฟันเหลืองจะพบได้บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ควรละเลยในการทำความสะอาดและเข้าพบทันตแพทย์ เพราะอาการฟันเหลืองอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของโรคปริทันต์ นอกจากฟันเหลือง ยังมีอาการอื่นๆอีกที่ไม่ควรละเลย อาทิ ปวดฟัน ฟันโยก เสียวฟันจากน้ำเย็นและน้ำร้อน ฟันหลุด เป็นต้น สำหรับวันนี้ทางคลินิก เราจะมาแนะนำวิธีการป้องกันฟันเหลือง เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาเป็นแนวทางในการดูแลรักษาความสะอาดของสุขภาพช่องปากและฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ก่อนอื่นต้องมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันเหลืองก่อน เพราะการหลีกเลี่ยงการเกิดฟันเหลืองย่อมดีกว่าการรักษามาก สาเหตุของการเกิดฟันเหลืองส่วนใหญ่มีพฤติกรรมมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารสีเข้ม ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล สีดำ เช่น ชา กาแฟ เฉาก๊วย ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก หรือสีแดงส้ม เช่น ไวน์แดง แกงต่างๆ การรับประทานอาหารเหล่านี้ย่อมทำให้เกิดสีสะสมที่ฟันจนฟันเหลือง หรือสีเดียวกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไป นอกจากนี้ หากมีการอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน สีของอาหารสีเข้มและเขม่าควันบุหรี่จะเข้าสะสมที่วัสดุอุดได้ด้วยเช่นกัน และจะเห็นชัดเจนที่ขอบรอยต่อระหว่างวัสดุอุดกับฟัน นอกจากนี้สาเหตุหลักๆอีกอย่างหนึ่งคือ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ เพราะสารเคมีที่เกิดการเผาไหม้ของบุหรี่ โดยเฉพาะพวกที่มีส่วนประกอบของกำมะถันจะสะสมอยู่บนผิวฟัน และแทรกซึมเข้าไปในชั้นเนื้อฟัน ซึ่งสะสมได้เร็วมากและขูดออกได้ยากมาก นอกจากนี้ คราบบุหรี่จะสะสมรวมกับคราบจุลินทรีย์และแร่ธาตุในน้ำลาย เกิดเป็นคราบหินปูนตามขอบฟันและเหงือก จนเป็นสีเทาดำอีกด้วย นอกจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแล้ว ในเรื่องของอายุก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการเกิดฟันเหลือง เมื่ออายุมากขึ้น ฟันก็จะสึกจากการถูกใช้งานจนเกิดฟันเหลือง เช่น ถูกการกัดกร่อนจากอาหาร และถูกแปรง จนชั้นเคลือบฟันบางลงเองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ในผู้สูงอายุยังพบว่าโพรงประสาทและเส้นเลือดฝอยที่มาหล่อเลี้ยงฟันมักจะตีบ และมีการสร้างชั้นเนื้อฟันหนาขึ้นทำให้ฟันมีลักษณะแห้งเปราะ และฟันเหลืองเข้มขึ้นได้

และวิธีการป้องกันการเกิดฟันเหลืองนั้น อย่างแรกเลยคือ เราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารสีเข้มและอาหารที่ทำลายชั้นเคลือบฟัน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังรับประทานอาหารสีเข้ม ควรรีบบ้วนปากหรือแปรงฟัน หากเป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยว หรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด ควรเว้นระยะหลังการรับประทานอย่างน้อย 30 นาที จึงค่อยแปรงฟัน เนื่องจากใน 30 นาทีแรก เคลือบฟันที่ถูกกรดกัดจะอ่อนแอ หากแปรงจะยิ่งทำลายชั้นเคลือบฟัน ทำให้ฟันเหลืองได้ อย่างไรก็ตาม เราควรเลิกสูบบุหรี่ ขูดหินปูน และขัดฟัน จะช่วยได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้ การแปรงฟันอย่างถูกต้องเหมาะสม ถือว่าเป็นการป้องกันฟันเหลืองได้ดี โดยวิธีการแปรงที่ถูกต้องคือ แปรงแบบขยับขนแปรงสั้นๆ แล้วปัดไปทางด้านปลายฟัน ใช้แปรงชนิดขนแปรงปลายมน อ่อนนุ่ม แปรงให้ถึงทุกด้านของทุกซี่ฟัน นอกจากนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ฟันสะอาด คือการใช้ไหมขัดฟันขัดทุกซอกฟัน จะช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ที่มีสีขาวเหลือง ซึ่งเป็นสาเหตุฟันเหลืองได้ด้วย ทำให้เรามีความมั่นใจ มีรอยยิ้มที่สดใส ทั้งยังช่วยให้มีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรงอีกด้วย