Categories
Travel news

10 เส้นทางเดินที่สวยที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมทิวทัศน์ริมทะเล ยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ และหุบเขาลึกลับ

คุณสามารถเรียกมันว่าการเดิน การเดินเขา หรือเรียกง่ายๆ ว่าการเดินเตร็ดเตร่ แต่การเดินป่าในที่กลางแจ้งในสหราชอาณาจักรถือเป็นพิธีกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวและเป็นงานอดิเรกยอดนิยมของคนในท้องถิ่น ประเทศนี้ไม่เพียงแค่มีภูมิประเทศที่หลากหลาย เช่น หน้าผาริมทะเล ทุ่งหญ้า ยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะ เนินหิน และหุบเขาลึกลับ แต่ยังเต็มไปด้วยเส้นทางที่สามารถเข้าถึงทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดในโลก

แม้ว่าคุณควรดาวน์โหลดแอป AllTrailsเพื่อระบุเส้นทางเดินและปีนเขาระหว่างการเยี่ยมชม คุณยังควรสังเกตสัญญาณที่บ่งบอกว่า “สิทธิของทางสาธารณะ” เช่นเดียวกับชื่อของมัน มันคือเส้นทางและที่ดินที่ผู้เดินสามารถใช้ได้ตลอดเวลา ในอังกฤษเวลส์และไอร์แลนด์เหนือ สิทธิ ของทางสาธารณะจะถูกทำเครื่องหมายด้วยป้ายสี — สีเหลืองสำหรับทางเดินเท้า และสีน้ำเงินสำหรับทางม้าลาย (เส้นทางที่อนุญาตให้ขี่ม้าและขี่จักรยาน) ในสกอตแลนด์คุณจะพบป้ายสีเขียวและสีขาวที่สื่อถึงเส้นทางเหล่านี้

ไม่ว่าคุณจะไปที่ใดในสหราชอาณาจักร คุณจะต้องค้นพบเส้นทางเดินที่มีความยาวและระดับต่างๆ กัน ตั้งแต่การเดินเล่นที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้น ไปจนถึงการทัศนาจรแบบหลายวันที่หวาดเสียว หากคุณกำลังมองหาเส้นทางระยะไกลโดยเฉพาะNational Trails of England and Wales หรือGreat Trails ของสกอตแลนด์เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี มิเช่นนั้น ให้คว้าแจ็คเก็ต Barbour และรองเท้าบู๊ตคุณภาพเยี่ยมสักคู่ แล้วอ่านต่อเพื่อสำรวจเส้นทางเดินที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร

คอตส์โวลด์เวย์ ประเทศอังกฤษ
ตั้งแต่ต้นจนจบCotswold Wayคือ 102 ไมล์ของหมู่บ้านที่งดงาม สถานที่ทางประวัติศาสตร์ และทิวทัศน์ที่น่าทึ่งของชนบทอังกฤษ จุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ที่ Chipping Campden ทางตอนเหนือของ Cotswolds และ Bath Abbey เป็นเส้นชัย (แผ่นป้ายแสดงถึงจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดอย่างเป็นทางการ ณ ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง) ระหว่างทั้งสอง นักเดินทางจะเดินผ่านเมืองที่มีเสน่ห์ เช่น Snowshill และ Painswick และสามารถเลือกที่จะพักค้างคืนในผับก่อนที่จะเดินทางต่อ โดยเฉลี่ยแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการเดินเขาตลอดเส้นทาง Cotswold Way แต่มีเส้นทางวงกลมมากมายสำหรับผู้ที่มองหาเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยกว่าและใช้กำลังมาก

ชายฝั่งถึงชายฝั่งประเทศอังกฤษ
เส้นทาง Coast to Coast อาจเป็นหนึ่งในเส้นทางเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหราชอาณาจักรเส้นทางเดินป่าระยะทาง 195 ไมล์ซึ่งครอบคลุมอุทยานแห่งชาติสามแห่ง ได้แก่ Lake District, Yorkshire Dales และ North York Moors เริ่มต้นที่เมืองเซนต์บีส์ เมืองคัมเบรีย นักท่องเที่ยวควรสวมรองเท้าเดินป่าในทะเลไอริชก่อนที่จะเดินทางไปยังอ่าวโรบินฮู้ดและทะเลเหนือ ในเวลาเพียงประมาณ 16 วัน ผู้เดินจะผ่านทะเลสาบ ข้ามแม่น้ำ ชมน้ำตก และพิชิตภูเขาและเนินเขาจำนวนไม่น้อย คิดค้นโดยผู้เขียนหนังสือนำเที่ยว Alfred Wainwright โดยปกติแล้ว Coast to Coast จะแบ่งออกเป็น 16 ส่วน โดยผู้เดินจะเสร็จสิ้นแต่ละส่วนในเวลาประมาณหนึ่งวัน

Quiraing, Isle of Skye, สกอตแลนด์
มีเหตุผลที่Isle of Skyeได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักเดินทาง: ทิวทัศน์และภูมิประเทศที่งดงาม แม้ว่าตัวเกาะจะทอดตัวยาว 50 ไมล์และกว้าง 25 ไมล์ แต่ก็มีเส้นทางเดินที่สั้นกว่า – เพียงไม่ถึง 4.25 ไมล์ – ซึ่งวนรอบเพื่อนำคุณกลับไปยังจุดเริ่มต้น Quiraingเป็นมากกว่าที่คุ้นเคยกับสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย (เมฆ ฝน หมอก ลม และฝนตกมากขึ้น) ดังนั้นผู้เดินจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับองค์ประกอบทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างเล็กสำหรับประสบการณ์โดยรวมบน Skye การก่อตัวของหิน หน้าผา และที่ราบสูงมีพร้อมให้คุณถ่ายรูปทุกย่างก้าว แต่ควรเตือนนักปีนเขาว่าการปีนเขาไม่ใช่เรื่องง่าย มันสั้นกว่าการเดินป่าทั่วสหราชอาณาจักร แต่ระดับความยากนั้นอยู่ในระดับที่สูงกว่า

ทางของ Glyndŵr, เวลส์
การเดินเป็นระยะทาง 135 ไมล์ของGlyndŵr’s Way จะใช้เวลาเก้าวันเต็ม แม้ว่าจะเหมือนกับเส้นทาง National Trails ส่วนใหญ่ แต่ก็สามารถเดินทางด้วยระยะทางสั้นกว่าหลายช่วงได้ คนส่วนใหญ่มักจะเดินไปตามเส้นทางเดียวกัน: จากไนท์ตันถึงเวลช์พูล ตั้งชื่อตามเจ้าฟ้าชายแห่งเวลส์และผู้นำชาตินิยมชาวเวลส์ในยุคกลาง Owain Glyndŵr เส้นทางนี้ผ่านพื้นที่เพาะปลูกมากมายของเวลส์และเหนือเนินเขาจำนวนมาก โดยมี Pumlumon ที่ปกคลุมไปด้วยหญ้า (ยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขา Cambrian) เป็นหนึ่งในจุดโดดเด่นตลอดเส้นทาง . ทั้งฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมในการเดินตามรอย โดยดอกไม้ป่าและใบไม้เปลี่ยนสีจะดึงดูดนักผจญภัยจำนวนมากมายังภูมิภาคตอนกลางของประเทศ

เส้นทางกำแพงเฮเดรียน ประเทศอังกฤษ
นักเดินทางที่ค้นหาเส้นทางที่ทั้งเก่าแก่และค่อนข้างง่ายไม่ควรมองข้ามHadrian’s Wall Path วิ่งจาก Wallsend, Newcastle upon Tyne ไปยัง Bowness-on-Solway ใน Cumbria เส้นทางเดินตามกำแพงป้องกันของโรมันที่สร้างขึ้นในปี 122 AD และปัจจุบันได้รับการยอมรับให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO เส้นทางส่วนใหญ่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เส้นทางส่วนใหญ่ 84 ไมล์คดเคี้ยวผ่านหมู่บ้านและชนบทห่างไกล เวลาที่ดีที่สุดในการเดินบนเส้นทาง Hadrian’s Wall Path คือเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่เส้นทางนี้มีโอกาสน้อยที่จะเผชิญกับสภาพอากาศที่เปียกชื้นและโคลนที่ตามมา ผู้เดินยังสามารถเลือกได้ว่าจะเริ่มต้นจากฝั่งตะวันออก มุ่งหน้าไปตามทิศทางที่มีการสร้างกำแพง หรือไปทางฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นเส้นทางที่แนะนำสำหรับสภาพอากาศที่เป็นที่ชื่นชอบมากขึ้น

คอสเวย์โคสต์เวย์ เคาน์ตีแอนทริม ไอร์แลนด์เหนือ
หากคุณกำลังจะเดินไปหนึ่งทางจากรายการของคุณในไอร์แลนด์เหนือ ปล่อยให้เป็นเส้นทางชายฝั่งคอสเวย์ที่ เป็นตำนานและน่าทึ่ง เส้นทางยาว 31.5 ไมล์ทอดยาวระหว่าง Ballycastle และ Portstewart ผ่านอ่าว ชายหาด และหน้าผาหิน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวเช่น Giant’s Causeway (ดังที่เห็นในGame of Thrones ) ปราสาท Dunluce และสะพานเชือก Carrick-a-Rede เส้นทางนี้ในทางเทคนิคเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทาง Ulster Way ที่ใหญ่กว่า โดยใช้เวลาระหว่างสองถึงสามวันตั้งแต่ต้นจนจบ นักเดินทางที่ต้องการการผจญภัยในไอร์แลนด์เหนือเพิ่มเติมสามารถเดินทางไปตามเส้นทาง Moyle Way และ North Sperrins Way ซึ่งตั้งอยู่ที่ปลายสุดของ Causeway Coast Way

West Highland Way, ที่ราบสูง, สกอตแลนด์
เส้นทางWest Highland Wayวิ่งจาก Milngavie ไปยัง Fort William โดยมีสวนสาธารณะ ทุ่งโล่ง ทะเลสาบ และภูเขายาว 96 ไมล์ตลอดทาง แม้ว่าระยะเวลาเฉลี่ยของการเดินทางจะอยู่ระหว่างหกถึงแปดวัน แต่นักเดินเขาหลายคนแนะนำให้เดินไปตามทางสบายๆ เพื่อดื่มด่ำกับความงามที่แท้จริงของชนบท เป็นการเดินที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสำรวจทั้งที่ราบลุ่มและที่ราบสูงของสกอตแลนด์ เส้นทางนี้รวมถึงการผ่าน Loch Lomond, Glen Coe และ Ben Nevis ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในสกอตแลนด์

เส้นทางชายฝั่งเวลส์
ผู้พูดภาษาเวลส์ยังรู้จักเส้นทางชายฝั่งเวลส์ในชื่อ Llwybr Arfordir Cymru ซึ่งเป็นเส้นทางระยะทาง 870 ไมล์ที่โดยทั่วไปจะเดินเป็นส่วนๆ (เทียบกับเส้นทางทั้งหมด) เริ่มต้นใกล้กับเมืองเชสเตอร์และสิ้นสุดที่เมืองเชปสโตว์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับกลอสเตอร์ไชร์ เส้นทาง Wales Coast Path อันขรุขระและเต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิดทำให้ผู้เดินเล่นมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของชายหาดอันเงียบสงบและมักว่างเปล่าของประเทศ กังวลเกี่ยวกับการหลงทางเป็นเวลานานหรือไม่? ไม่ต้องกังวลไป สิ่งของทั้งหมดมีป้ายบอกทางสีเหลืองและสีน้ำเงินซึ่งรวมถึงหางมังกรที่แตกต่างกันด้วย

Slieve Binnian, County Down, ไอร์แลนด์เหนือ
เทือกเขา Morne ของไอร์แลนด์เหนือเป็นที่ตั้งของSlieve Binnianซึ่งเป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับสามในเทือกเขาที่สามารถสำรวจได้ด้วยการเดินเป็นวงกลม 6-7 ไมล์ เมื่อขึ้นไปบนภูเขา นักเดินทางจะสูงถึง 2,449 ฟุต ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังในการปีน คล้ายกับการเดินส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักร มีหลายวิธีที่จะเดินทางรอบภูเขา Morne แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีนี้ช่วยให้คุณเห็นทัศนียภาพแบบพาโนรามา — และในวันที่อากาศแจ่มใส Isle of Man และ Wicklow Mountains ซึ่งอยู่ทางใต้ ของดับลิน.

Pennine Way, อังกฤษและสกอตแลนด์
เส้นทางแห่งชาติแห่งแรก (และท้าทายที่สุด) ในอังกฤษPennine Wayมีความยาว 268 ไมล์ เป็นเนินเขาและมักจะห่างไกล แต่มันก็คุ้มค่าที่จะเก็บภาพทิวทัศน์ที่น่าทึ่งที่สุดในสหราชอาณาจักร เช่น Peak District, Yorkshire Dales, North Pennines, Cheviots และแม้แต่ Hadrian’s Wall เส้นทางนี้เริ่มต้นที่ Derbyshire และสิ้นสุดที่ Kirk Yetholm ซึ่งเป็นหมู่บ้านในเขตพรมแดนสกอตแลนด์ โดยปกติแล้วผู้เดินจะใช้เวลาประมาณสามสัปดาห์ แม้ว่าเส้นทาง Pennine Way จะยาวและยากเย็นแสนเข็ญ ก็สามารถสัมผัสได้ด้วยการหยุดพักในเมืองใหญ่ๆ ระหว่างทาง เช่น Hebden Bridge, Hawes, Alston หรือ Bellingham