Categories
Health News

โรงเรียน K-12 กำลังวางแผนการระบาดของโรคฝีดาษเมื่อปีใหม่เริ่มต้นอย่างไร

ในขณะที่เด็กและวัยรุ่นยังคงมุ่งหน้ากลับไปที่ห้องเรียน มีคำถามเกิดขึ้นว่าโรงเรียน K-12 มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใดในการแพร่กระจายของโรคฝีดาษใน ลิง
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบุว่ามีผู้ป่วยมากกว่า 18,400 รายในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมจนถึงวันพุธ

กรณีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในหมู่ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ซึ่งเป็นกลุ่มที่รวมถึงผู้ที่ระบุว่าเป็นเกย์ ไบเซ็กชวล คนข้ามเพศ และไม่ใช่ไบนารี อย่างไรก็ตาม CDC ได้กล่าวว่าใครก็ตาม โดยไม่คำนึงถึงรสนิยมทางเพศ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคฝีดาษได้ หากพวกเขาสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเป็นการส่วนตัว

จากกรณีดังกล่าว มี 31 รายที่เป็นเด็ก ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐจากทั่วประเทศ เท็กซัสมีผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการยืนยันมากที่สุดคือเก้าราย รองลงมาคือแคลิฟอร์เนีย 6 รายและจอร์เจีย 3 ราย

แม้ว่าความเสี่ยงต่อเด็กส่วนใหญ่จะต่ำ แต่เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนก็คอยจับตาดูการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น
“ดังนั้น ผู้กำกับการจึงทราบดีถึงโรคฝีของลิง” Noelle Ellerson Ng รองผู้อำนวยการบริหารฝ่ายสนับสนุนและกำกับดูแลที่ AASA สมาคมผู้กำกับโรงเรียนกล่าวกับ ABC News

Ng กล่าวว่าโรงเรียนส่วนใหญ่ที่เธอพูดด้วยไม่ได้จัดทำแนวทางด้านสุขภาพใหม่เพื่อจัดการกับโรคฝีในลิง เพราะพวกเขามีนโยบายและกลยุทธ์สำหรับโรคติดต่ออยู่แล้ว ซึ่งหลายแห่งใช้ล่าสุดเพื่อจัดการกับ COVID-19

“ดังนั้นจึงทำให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นปัจจุบัน ทันสมัย ​​รู้ว่าพวกเขาคืออะไร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงเรียนมีความรอบรู้ในพวกเขา” เธอกล่าว “และจากนั้นก็ขยันในนามของทีมผู้บริหารและทีมสุขภาพที่จะรู้ว่าแนวทางนโยบายด้านสุขภาพในท้องถิ่นและของรัฐคืออะไรแล้วปิดท้ายด้วยคำแนะนำและคำแนะนำของ CDC”

เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก่อนที่เด็กส่วนใหญ่จะกลับไปโรงเรียน CDC ได้เผยแพร่คำแนะนำโรคฝีดาษสำหรับโรงเรียน K-12 สถานรับเลี้ยงเด็ก และสถานที่อื่นๆ ที่ให้บริการเด็กและวัยรุ่น

หน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาลกลางกล่าวว่าความเสี่ยงของโรคต่อชาวอเมริกันส่วนใหญ่ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีนั้นต่ำ แต่โรงเรียน “ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการปฏิบัติงานประจำวันของพวกเขาซึ่งจะช่วยลดการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อ” ตัวอย่าง ได้แก่ การอยู่บ้านเมื่อป่วย มารยาทในการล้างมือที่เหมาะสม และ “แนวทางปฏิบัติในการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตามปกติ”

CDC ยังแนะนำให้โรงเรียนปรึกษากับหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นหรือของรัฐสำหรับคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำหากมีคนพัฒนาอาการและการทดสอบโรคฝีลิง รวมทั้งแจ้งให้ผู้ปกครองทราบหากมีการวินิจฉัยกรณีในหมู่นักเรียนหรือผู้ใหญ่

ลินดา เมนดอนซา ประธานสมาคมพยาบาลโรงเรียนแห่งชาติ กล่าวว่าคำแนะนำดังกล่าวมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับพยาบาลในโรงเรียน ซึ่งมักจะต้องส่งต่อข้อมูลด้านสุขภาพไปยังชุมชน

“การมีสิ่งนั้นมีประโยชน์อย่างแน่นอน และให้ประเด็นพูดคุยและข้อมูลแก่เราเพื่อแบ่งปันกับชุมชนโรงเรียนของเรา” Mendonca กล่าวกับ ABC News “ตัวอย่างเช่น ให้คุณรู้ พ่อแม่รู้ว่าต้องให้ลูกอยู่บ้านเมื่อป่วย เพื่อให้แน่ใจว่าเรากำลังล้างมือ ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และทำสิ่งเหล่านั้นทั้งหมดที่เราจะทำสำหรับสถานการณ์การติดเชื้อทุกประเภทที่ เราอาจจะมีในโรงเรียน”

บางโรงเรียนได้ประกาศว่าพวกเขากำลังปฏิบัติตามนโยบายเหล่านี้ ในวันจันทร์,เขตโรงเรียนเอกชนฟอร์ทเบนด์ในเท็กซัสประกาศว่านักเรียนมัธยมปลายได้รับการทดสอบในเชิงบวกสำหรับโรคฝีลิง

เขตกล่าวว่าจะปฏิบัติตามระเบียบวิธีทำความสะอาดที่กำหนดไว้ในสถานที่ต่างๆ ของโรงเรียน รวมถึงการใช้หลอดฆ่าเชื้อ UV-C ซึ่งใช้แสงอัลตราไวโอเลตในห้องเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ

สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่นักเรียนชั้นประถมศึกษาสองคนตรวจร่างกายเป็นบวกในระบบโรงเรียนนิวตันเคาน์ตี้ในจอร์เจีย อำเภอกล่าวว่าผู้ปกครองได้รับแจ้งและผู้ปกครองที่ถือว่าคนใกล้ชิดจะได้รับการสื่อสารในขั้นตอนต่อไป

“พนักงานสิ่งอำนวยความสะดวกของ NCSS จะทำความสะอาดและฆ่าเชื้อห้องเรียนและพื้นที่อื่น ๆ ที่โรงเรียนทั้งสองแห่งในบ่ายวันนี้อย่างทั่วถึงเพื่อให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และการทำงานที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพสำหรับนักเรียนและเจ้าหน้าที่ โรงเรียนทั้งสองแห่งจะเปิดในวันพรุ่งนี้” เขตกล่าวในแถลงการณ์

จากข้อมูลของ CDC เมื่อวันที่ 21 ส.ค. มีผู้ป่วยโรคฝีดาษ 151 รายในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มีเพียง 17 รายเท่านั้นที่ติดเชื้ออายุไม่เกิน 15 ปี.
Dr. Perry Halkitis คณบดีโรงเรียน Rutgers School of Public Health กล่าวกับ ABC News ว่าในขณะที่มีเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อจากการสัมผัสผ้าปูที่นอน ผ้าขนหนู หรือเสื้อผ้าของผู้ป่วยโรคอีสุกอีใสหรือพื้นผิวที่ปนเปื้อน รูปแบบการแพร่เชื้อที่เสี่ยงที่สุดคือการเผชิญหน้าทางเพศกับผู้ที่สัมผัสทางผิวหนังกับผู้ติดเชื้อในเชิงบวกหรือเป็นเวลานาน

“ในบรรดาเด็กๆ ที่นั่น ฉันกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับวัยรุ่นที่เริ่มมีพฤติกรรมทางเพศ” เขากล่าว “มันมักจะเริ่มเหมือน [อายุ] 15, 16, 17, 18 เด็กเหล่านี้เป็นเด็กที่ฉันกังวลมากที่สุด”

“พ่อแม่ที่ควรมีสติสัมปชัญญะมากที่สุด มีสติที่สุด บทสนทนาที่เปิดกว้างที่สุดกับลูกคือคนที่อาจมีลูกซึ่งมีพฤติกรรมใกล้ชิดกับผู้อื่นอย่างแท้จริง ซึ่งอาจนำไปสู่การแพร่เชื้อฝีดาษได้” เพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เขาสนับสนุนให้ผู้ปกครองถามคำถามว่าโรงเรียนกำลังทำอะไรเพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ ได้รับการคุ้มครองโดยทั่วไป เขาแนะนำพ่อแม่ไม่ให้ตื่นตระหนก

“ฉันคิดว่าสิ่งที่สำคัญกว่าที่ฉันจะพูดกับผู้ปกครองเหล่านี้คือ ให้ตระหนักว่าเรายังคงจัดการกับบางสิ่งที่เรียกว่า COVID-19 ว่ามีตัวกระตุ้นใหม่ที่จะสามารถใช้ได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง” Halkitis กล่าว “มาคุยกันว่าลูกของคุณได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่”