Categories
Health News

แพทย์ระบบทางเดินอาหารแบ่งปันอาหาร 1 อย่างที่พวกเขาไม่เคยกิน (หรือไม่ค่อยได้กิน)

เราทุกคนมีของตามใจตัวเอง: ไอศกรีมช็อกโกแลตชามใหญ่หลังจากวันอันยาวนานและเคร่งเครียด โค้กกระป๋องนั้นกับพิซซ่าสองสามชิ้นในคืนวันศุกร์ เบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟรายส์ที่ร้านอาหารแห่งใหม่ที่ทุกคนต่างชื่นชม

คำกล่าวที่ว่า “ทุกอย่างพอประมาณ” มีเหตุผล แพทย์และนักโภชนาการส่วนใหญ่รู้ดีว่าการอดอาหารที่คุณชอบโดยสิ้นเชิงจะส่งผลย้อนกลับ ทำให้คุณกินมากกว่าที่ควร แต่มีอาหารบางชนิดที่แพทย์ระบบทางเดินอาหาร – แพทย์ที่เชี่ยวชาญในการรักษาลำไส้และระบบทางเดินอาหารของคุณให้แข็งแรง – หลีกเลี่ยง 99% (และบางครั้ง 100%)

ไม่มีอาหารเหล่านี้ที่จะทำให้อายุขัยของคุณลดลงหากคุณกินเป็นครั้งคราว แต่มีอาหารบางชนิดที่ GI docs ไม่ค่อยกิน นี่คือหกของพวกเขา

โปรตีนบาร์ดีต่อสุขภาพจริงไหม? ใน ขณะ ที่บางอย่างที่ทำด้วยผลไม้และถั่วจริงๆ จะดีกว่าอย่างอื่น ดร. ฮาร์โมนี อัลลิสันแพทย์ระบบทางเดินอาหารแห่งศูนย์การแพทย์ทัฟส์ กล่าวว่าเธอไม่เคยกินของที่ผ่านการแปรรูปสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแถบโปรตีนที่ผ่านการแปรรูปมากเกินไปอาจทำให้ท้องอืดและมีแก๊สได้ “ฉันไม่เคยกิน ‘โปรตีน’ บาร์เลย พวกเขามักจะผ่านกระบวนการสูงและมีสารเติมแต่งมากมายที่ไม่รู้จัก” เธอกล่าว “คุณสามารถได้รับโปรตีนในปริมาณที่เท่ากันในนม 1 ถ้วย เนยถั่ว ถั่ว หรือเมล็ดฟักทอง”

สเต็ก
ขออภัยคนรักเนื้อแดง: เอกสาร GI ไม่ใช่แฟน ๆ “ฉันหลีกเลี่ยงเนื้อแดง โดยเฉพาะสเต็กและเบอร์เกอร์” ดร. รีซวานา โชว์ ดูรี แพทย์ ระบบทางเดินอาหารของจอห์น ฮอปกินส์ กล่าว “เนื้อแดงและเนื้อแปรรูปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้และติ่งเนื้อในลำไส้ พวกมันมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ถ้าคุณจะบริโภค ปริมาณที่บริโภคนั้นสำคัญ: ความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้จะสูงกว่าในผู้ที่บริโภคมากกว่า 100 กรัมต่อวัน (ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของปอนด์) ”

ฮอทด็อกและเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ
มีคนไม่กี่คนที่ลดเบคอนหอมๆ หรือฮอทด็อกสักสองสามชิ้นได้ง่ายๆ แต่ดร. ราเบีย เดอ ลาตูร์แพทย์ระบบทางเดินอาหารและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ NYU Grossman School of Medicine หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปเช่นนี้ และน่าเศร้าที่เนื้อเย็นก็นับด้วยเช่นกัน “เนื้อแดงและเนื้อแปรรูปมีความเสี่ยงสูงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก” เธอกล่าว “ข้อมูลเชื่อมโยงการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูป 4 ครั้งขึ้นไปต่อสัปดาห์ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้สูงถึง 20%”

ปลาหรือไก่ทอด
Filet-O-Fish และนักเก็ตไก่กล่องนั้นอร่อยและทั้งหมด แต่พวกมันไม่ได้ช่วยสุขภาพลำไส้ของคุณเลย

“การศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำมันทอดสามารถปรับไมโครไบโอมในลำไส้ในทางลบ นำไปสู่การกำเริบของโรคหลอดเลือด (การสะสมของไขมันและสารอื่นๆ บนผนังหลอดเลือด)” ดร. มาห์มูด ฆานนุม, ก วิจัยไมโครไบโอมและผู้ร่วมก่อตั้งไบโอม. ในระยะยาว การสะสมนี้อาจนำไปสู่ผลที่ตามมา เช่น หัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง

โซดา
หากคุณเป็นผู้บริโภคโซดาหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลประเภทอื่นๆ เป็นประจำ อาจถึงเวลาเลิกนิสัยนั้นเสียที “แม้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จะดื่มง่าย แต่เครื่องดื่มเหล่านี้เชื่อมโยงกับโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ” ดร. ไซมอน ซี. แมทธิวส์, แพทย์ระบบทางเดินอาหารที่ Johns Hopkins และสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาวิวันเต้เฮลท์. “นอกจากนี้ พวกมันมักจะเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นอาการทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด เรอ และกรดไหลย้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกันในรูปของคาร์บอเนตและคาเฟอีน”

ขนมปังขาว
ตามที่ดร. ชิลปา โกรเวอร์ผู้ อำนวยการโครงการ onco-gastroenterology ในแผนก gastroenterology ของ Brigham and Women’s Hospital กล่าวว่าธัญพืชที่ผ่านการขัดสีไม่ดีต่อลำไส้ของคุณ

“การศึกษาที่ประเมินรูปแบบการบริโภคอาหารได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปและธัญพืชขัดสีในปริมาณสูงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ [ถุงน้ำอักเสบในทางเดินอาหาร] ที่เรียกว่าโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ” เธอกล่าว “ตรงกันข้ามกับที่คิดกันก่อนหน้านี้ ถั่ว ข้าวโพด และป๊อปคอร์นไม่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคถุงผนังอวัยวะหรือภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคถุงผนังลำไส้อักเสบหรือเลือดออก”

แต่สุขภาพลำไส้ของคุณไม่ใช่ทั้งหมดที่คุณต้องระวังเมื่อต้องรับประทานอาหารที่มีเนื้อแดงและธัญพืชที่ผ่านการขัดสีสูง “การรับประทานอาหารแบบเดียวกันนี้แนะนำให้ลดความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพ เช่น โรคเบาหวานโรคหลอดเลือดหัวใจ และมะเร็งซึ่งรวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักก็มีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงต่อโรคถุงผนังลำไส้อักเสบด้วย” เธอกล่าว

หากคุณกำลังโศกเศร้ากับการสูญเสียตัวตนในขณะที่คุณคิดว่าจะใช้เวลาช่วงฤดูร้อนโดยไม่มีฮอทด็อกสักชิ้น ไม่ต้องกังวลไป ฮอทดอกที่นี่และที่นั่นจะไม่ทำลายสุขภาพลำไส้ของคุณ เพียงแค่ทำง่าย ๆ – และอาจเพิ่มกะหล่ำปลีดองเพื่อประโยชน์ในการกระตุ้นลำไส้